image banner
Tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng - Cơ hội, thách thức và giải pháp”

Sáng 16/11, tại Nhà Trưng bày và Triển lãm thành phố, Hội Hữu nghị Việt Pháp, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng - Cơ hội, thách thức và giải pháp”.

Đại biểu tham gia Tọa đàm.

Thành phố Hải Phòng được xây dựng cách đây gần 150 năm như là một đô thị Châu Âu thu nhỏ, trong đó có hàng trăm công trình kiến trúc Pháp vẫn được bảo tồn và sử dụng cho đến ngày nay. Trong đó, một số công trình được ví như những “viên kim cương” mang lại vẻ đẹp cuốn hút cùng những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, tạo nên bản sắc riêng có của thành phố cảng, đô thị loại I, đô thị trung tâm cấp quốc gia.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết: thông qua Tọa đàm, thành phố Hải Phòng mong muốn tiếp thu những sáng kiến, giải pháp có giá trị, trên cơ sở đó để thành phố bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị khu đô thị trung tâm, đóng góp thiết thực cho quá trình xây dựng và phát triển bền vững thành phố. Đồng thời, có giải pháp để đẩy mạnh quảng bá về khu đô thị trung tâm thành phố như là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Ông Thierry Van De Wyngaert, Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp, Chủ tịch Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt phát biểu.

Được sự phối hợp của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND ngày 6/11/2023 về việc tổ chức triển lãm ảnh về khu vực đô thị trung tâm thành phố tại Hải Phòng (từ ngày 15-22/11); tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 4, 5/2023; và tại Paris trong tháng 9/2023 hoặc năm 2025. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp (1973 - 2023) tại thành phố Hải Phòng.

Tọa đàm khoa học hôm nay là hoạt động bên lề của Triển lãm. Đây là lần thứ ba, hội thảo về khu đô thị trung tâm thành phố được tổ chức. Trong đó, lần thứ nhất tổ chức vào năm 2019, lần thứ hai vào năm 2022. Lần này, Tọa đàm đặc biệt có sự đồng hành của các chuyên gia của Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp (AAFV), những nhà chuyên môn có sự am hiểu rất sâu sắc về kiến trúc, quy hoạch đô thị, cùng các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài thành phố.

Phó Chủ tịch Trung tâm Âu - Á Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu phát biểu ý kiến.

Tại Tọa đàm, các chuyên gia, các nhà khoa học đã phát biểu ý kiến nhằm khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật…của các công trình kiến trúc Pháp tại thành phố Hải Phòng, qua đó khơi dậy niềm vinh dự và tự hào của Nhân dân thành phố khi được sinh sống và làm việc tại đây, đồng thời nhắn nhủ thành phố và Nhân dân cần tiếp tục có biện pháp để bảo tồn và phát huy giá trị của những công trình nêu trên.

 

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0