Phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sáng 09/01/2024, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Đền Trạng Trình kỷ niệm 438 năm ngày mất Danh nhân Văn hoá Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Quang cảnh buổi lễ

Tới dự chương trình có các đồng chí: Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phạm Xuân Thanh - Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng uỷ Khối cơ quan thành phố; Đồng chí Phạm Tuyên Dương – Uỷ viên Thành uỷ, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Bảo, TS.Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó trưởng ban thường trực Ban vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nhạc sĩ, Nhà giáo nhân dân Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; đại diện các Sở, Ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố, thành viên Ban Vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất (1585- 2035), các địa phương có quan hệ kết nghĩa với huyện Vĩnh Bảo, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

TS. Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban thường trực Ban vận động UNESCO vinh danh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thay mặt Ban vận động phát động Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

TS. Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban

thường trực Ban vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn  Bỉnh Khiêm phát động cuộc thi

Theo đó, cuộc thi nhằm phát động rộng rãi phong trào sáng tác văn học nghệ thuật, nhất là loại hình nghệ thuật âm nhạc và kịch bản sân khấu, lựa chọn ra những tác phẩm mới, có giá trị nghệ thuật, biểu trưng được thân thế, sự nghiệp của Trạng Trình, phục vụ các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đến với nhân dân cả nướcthế giới.

Anh-tin-bai

Các tác phẩm tham gia dự thi gồm 2 thể loại ca khúc và kịch bản sân khấu (kịch nói, chèo), có nội dung ca ngợi thân thế, sự nghiệp, những công lao, đóng góp to lớn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với nền văn học, văn hoá, giáo dục của Việt Nam nói chung và của thành phố Hải Phòng nói riêng. Đối tượng dự thi gồm các nhạc sỹ, các văn nghệ sỹ chuyên và không chuyên ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, yêu thích sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu; mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập lao động trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết tháng 11/2024 (các tác giả ở xa, căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi và ngày tác giả gửi tác phẩm). Thời gian chấm Sơ khảo sẽ diễn ra vào tháng 12/2024. Thời gian công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 4 - 5/2025.

Anh-tin-bai

Địa điểm nhận tác phẩm dự thi: Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (Số 18 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng).

Email: trungtamvanhoathanhpho@gmail.com. Hoặc liên hệ bà Đỗ Thị Khánh Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (Số điện thoại: 0907.410.911)./.

Một số hình ảnh:

-  Nguyễn Nam -