image banner
Chương trình phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng Hải Phòng

Chiều 23/3/2022, tại Nhà hát thành phố diễn ra Lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi dự và chủ trì Chương trình làm việc; cùng dự có: Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức

Chương trình phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng Hải Phòng

Chiều 23/3/2022, tại Nhà hát thành phố diễn ra Lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi dự và chủ trì Chương trình làm việc; cùng dự có: Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan; thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi; Các họa sĩ tiêu biểu ở Hà Nội, Hải Phòng và các địa phương lân cận, Phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và đài truyền hình đến dự và đưa tin.Quang cảnh Chương trình làm việc

Hải Phòng có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa truyền thống gắn liền với cái tên “Thành phố Hoa Phượng Đỏ”. Thành phố Cảng từ lâu đã trở thành động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước với những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật. Con người Hải Phòng với đặc trưng dũng cảm, kiên cường, năng động, sáng tạo cũng đã để lại trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế những ấn tượng đẹp khó quên.

Cuộc thi sáng tác biểu tượng Hải Phòng với mục đích lựa chọn được biểu tượng tiêu biểu, thể hiện nét riêng về lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội để làm biểu tượng của thành phố Hải Phòng nhằm phục vụ các hoạt động thông tin tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển của Hải Phòng đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, các sự kiện văn hóa - xã hội của thành phố.Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố,

Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại Chương trình làm việc

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ biểu tượng thành phố cần có tính khái quát, phản ánh những nội dung điển hình tiêu biểu riêng có về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Hải Phòng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội của thành phố trong thời kỳ hội nhập và phát triển.   

Thành phố Hải Phòng kỳ vọng với kinh nghiệm rút ra từ 05 lần tổ chức thi trước đó, cuộc thi lần này sẽ tìm được một biểu tượng bảo đảm phù hợp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng; và đặc biệt là phải ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc và tính hiện đại, xứng tầm để mỗi khi hướng về biểu tượng ấy là chúng ta hướng về niềm tự hào của người Hải Phòng trong mắt đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao,

Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại Chương trình làm việc

Theo đó, tác phẩm dự thi thể hiện trên khổ giấy A4 (29,7cm x 21 cm). Mẫu biểu tượng phóng to đặt chính giữa tờ giấy khổ A4, kích thước không quá 15cm x 15cm. Phía dưới, bên phải và trái của mẫu biểu tượng phóng to, là 02 mẫu biểu tượng thu nhỏ (đen trắng và màu) kích thước không quá 3cm x 3cm. Phía dưới bên góc trái tờ giấy là thông số màu của biểu tượng, phía dưới bên góc phải tờ giấy là phần mã số tác phẩm do tác giả tự chọn, có đóng khung, quy cách 02cm x 05cm gồm 03 chữ cái in hoa và 3 chữ số. Tác phẩm dự thi ngoài việc thể hiện trên giấy A4, cần sao chép file mềm vào DVD hoặc USB. Mỗi mẫu biểu tượng phải có bản thuyết minh kèm theo (bản tiếng nước ngoài phải kèm bản dịch ra tiếng Việt), không quá 300 từ trên khổ giấy A4.

Thời gian nhận tác phẩm (theo dấu bưu điện): Từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 30/10/2022). Thời gian chấm thi: Từ ngày 31/10/2022 đến ngày 28/02/2023. Thời gian tổng kết và trao giải dự kiến tháng 6/2023.

Tại vòng sơ khảo, Hội đồng Nghệ thuật chấm chọn ra 10 tác phẩm vào Vòng chung khảo. Ban Tổ chức thông báo công khai kết quả 10 tác phẩm vào Vòng chung khảo. Tổ chức trưng bày lấy ý kiến nhân dân đối với 10 tác phẩm vào Vòng chung khảo trong thời gian 30 ngày. Kết thúc thời gian trưng bày, Ban Tổ chức tổng hợp các ý kiến tham gia, thông báo cho tác giả để hoàn thiện tác phẩm và nộp lại cho Ban Tổ chức (dự kiến trong thời gian 10 ngày). Vòng chung khảo, Hội đồng Nghệ thuật chấm 10 tác phẩm vào Vòng chung khảo qua 02 bước: Hội đồng Nghệ thuật nghe các tác giả thuyết trình, bảo vệ phương án của mình và chấm chọn ra 05 tác phẩm vào Chung kết. Ban Tổ chức thông báo công khai kết quả 05 tác phẩm vào Chung kết. Tổ chức trưng bày lấy ý kiến nhân dân đối với 05 tác phẩm vào Chung kết trong thời gian 10 ngày. Kết thúc thời gian trưng bày, Ban Tổ chức tổng hợp các ý kiến tham gia, thông báo cho tác giả để hoàn thiện tác phẩm và nộp lại cho Ban Tổ chức (dự kiến trong thời gian 05 ngày). Hội đồng Nghệ thuật chấm 05 tác phẩm vào Chung kết để lựa chọn 01 tác phẩm đạt giải Nhất, 04 tác phẩm còn lại đạt giải Khuyến khích. Tác phẩm đạt giải Nhất là tác phẩm được báo cáo trình Thành phố lựa chọn làm Biểu tượng của thành phố Hải Phòng. Ban Tổ chức cuộc thi có quyền yêu cầu tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện một số chi tiết cho phù hợp với yêu cầu thực tế khi sử dụng làm biểu tượng chính thức của thành phố.

Sau 02 vòng sơ khảo và chung khảo, tác giả giành giải Nhất sẽ nhận thưởng 500 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Tác phẩm cũng sẽ được báo cáo, trình các cấp có thẩm quyền cho ý kiến để lựa chọn làm biểu tượng của Hải Phòng. Ngoài ra, 04 giải Khuyến khích sẽ nhận số tiền thưởng 50 triệu đồng. Đối với tác phẩm được lựa chọn làm biểu tượng, bản quyền vô thời hạn thuộc về Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Thành phố được sở hữu bản quyền vô thời hạn và được đăng ký sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm, toàn quyền sử dụng tác phẩm không trả phí hoặc thù lao./.

- Minh Phương -

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0