image banner
5 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn vào vòng 2 Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng
Sở Văn hoá và Thể thao đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi tại Hải Phòng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức Tọa đàm Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng, tuyên truyền cuộc thi trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo đài. Sau 07 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 992 tác phẩm dự thi từ 850 tác giả trong và ngoài nước (01 tác giả quốc tịch Hàn Quốc).

 

Hội đồng Nghệ thuật Cuộc thi gồm các chuyên gia uy tín hàng đầu cả nước như Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Hải Phòng, nhà sử học, nhà nghiên cứu điêu khắc, họa sĩ đồ họa… Từ ngày 16/01/2023, Ban Tổ chức cuộc thi tổ chức trưng bày lấy ý kiến nhân dân đối với 10 tác phẩm vào vòng Chung khảo tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh và các địa điểm công cộng tại một số quận huyện trong thời hạn 30 ngày. Kết thúc thời gian trưng bày, đã có hơn 400 phiếu ý kiến tham gia của nhân dân. Ban Tổ chức đã tổng hợp ý kiến nhận xét chỉnh sửa của Hội đồng Nghệ thuật cuộc thi và ý kiến tham gia của nhân dân đối với 10 tác phẩm, thông báo tới các tác giả để hoàn thiện, chỉnh sửa tác phẩm dự thi, nộp về Ban Tổ chức.

Tiếp đó, Hội đồng Nghệ thuật đã chấm Vòng chung khảo Cuộc thi và chọn ra 05 tác phẩm xuất sắc nhất, thể hiện được những đặc trưng, tiêu biểu của vùng đất và con người Hải Phòng. Thông qua biểu tượng, các tầng lớp Nhân dân và du khách sẽ có được sự nhìn nhận khái quát về truyền thống lịch sử, công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, các biểu tượng mang tính khái quát cao, thể hiện tính mỹ thuật, sáng tạo độc đáo, đơn giản về hình tượng, bố cục, đường nét, màu sắc; dễ hiểu, dễ nhận biết; ấn tượng với công chúng; đảm bảo độ phân giải cao, sắc nét khi hiển thị trên thiết bị điện tử; thuận tiện trong in ấn, chạm khắc, đắp nổi, phóng to, thu nhỏ trên vật phẩm các chất liệu khác nhau. 05 tác phẩm này đều được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, mỹ thuật, đảm bảo theo đúng yêu cầu, thể lệ cuộc thi, thể hiện được nét đặc trưng của thành phố Hải Phòng, có tính truyền thống, kết hợp với hiện đại, thể hiện sự sáng tạo cao. Theo quy định Thể lệ cuộc thi, Hội đồng Nghệ thuật cuộc thi sẽ tổ chức chấm chọn Bước 2 Vòng Chung khảo đối với 05 tác phẩm này để lựa chọn tác phẩm đạt giải Nhất, báo cáo trình thành phố lựa chọn làm biểu tượng của thành phố Hải Phòng.

anh tin bai 

Đ/c Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

giới thiệu về 05 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn vào vòng 2 Cuộc thi.

Để chuẩn bị cho chấm bước 2 Vòng chung khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã phát hành 1.300 phiếu xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, ủy viên Ban chấp hành các đảng bộ trực thuộc Thành ủy, Ban liên lạc Tướng lĩnh đã nghỉ hưu, Hội Nhà báo, Hội Kiến trúc sư…cùng nhiều tập thể và cá nhân trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, ngày 10/8, Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận và tổng hợp các phiếu xin ý kiến nêu trên.

Trong thời gian tới, Hội đồng Nghệ thuật sẽ tiếp tục chấm thi chọn mẫu tiêu biểu nhất và báo cáo UBND thành phố trình Thành ủy, HĐND thành phố xem xét. Tác phẩm được lựa chọn để trở thành biểu tượng của thành phố phải được HĐND thành phố - cơ quan đại biểu của Nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ban hành Nghị quyết thông qua.

anh tin bai
 

-         Minh Phương -

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 209
  • Trong tháng: 8 799
  • Tất cả: 33340