image banner
Lễ khai mạc triển lãm và trao giải Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023
Ngày 25/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Lễ khai mạc và trai giải Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023. Dự chương trình có các đồng chí: Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Mã Thế Anh- Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng; Phạm Xuân Thanh – Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố; Đào Văn Hoàn- Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy; Trịnh Văn Tú - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật quan trọng có quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ 02 năm một lần; là nơi quy tụ, tập hợp, giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc của các tác giả trẻ trong cả nước.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Từ năm 2015 đến năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công 4 kỳ Festival tại Hà Nội, tạo được dấu ấn đặc biệt, được giới nhiếp ảnh, công chúng và dư luận hết sức hoan nghênh. Năm 2023 là kỳ thứ 5 và là lần đầu tiên Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng. Đây là sự kiện nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa

Sau hơn 01 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.003 tác phẩm của 289 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm chọn ra được 158 tác phẩm của 84 tác giả để trưng bày.

Anh-tin-bai

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023

Các tác phẩm đạt giải thưởng và trưng bày triển lãm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, với những tìm tòi, thể nghiệm mới, các tác phẩm đã phản ánh vừa sinh động, vừa gần gũi, chân thực vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; đồng thời thể hiện những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ với những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại. Qua đó bộc lộ tài năng, đam mê, bản lĩnh của những người trẻ tuổi.

Lần đầu tiên Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam chia sẻ: "Với nhiếp ảnh Hải Phòng, chúng tôi tự hào là một địa phương có truyền thống nhiếp ảnh của khu vực và cả nước. Hoạt động nhiếp ảnh Hải Phòng đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ, khẳng định tên tuổi, tạo dấu ấn đậm nét góp phần quảng bá vùng đất, con người thành phố. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh tích cực sáng tác nhiều tác phẩm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa của thành phố và đất nước. Đồng thời, có những đóng góp đáng kể vào các hoạt động văn học, nghệ thuật, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của địa phương”.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng

trao giải cho các tác giả

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất bao gồm: 13 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, gồm: 01 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 04 huy chương đồng và 06 giải khuyến khích. Và 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng, gồm: 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng và 01 giải khuyến khích. Tác phẩm xuất sắc đoạt Huy chương Vàng là “Mẹ con cá voi săn mồi ở biển Bình Định” (tác giả Đặng Văn Hải, sinh năm 1993). Huy chương bạc thuộc về các tác phẩm “Hạnh phúc của vợ chồng “lính chì” (tác giả Nguyễn Mạnh Quân, sinh năm 1992); “Năng lượng xanh thích ứng biến đổi khí hậu” (tác giả Mai Hoài Thương, sinh năm 2000), “Mọi người ơi, chơi cùng con nhé” (tác giả Lưu Thành Đạt, sinh năm 1991).

Anh-tin-bai

Các đại biểu đi tham quan triển lãm

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày đều là những tác phẩm tốt, phản ánh sinh động và chân thực vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước, với góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo. Mỗi tác phẩm ảnh đều ẩn chứa trong đó một câu chuyện, truyền tải những thông điệp khác nhau.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Với sự nghiên cứu, sáng tạo, những trải nghiệm mới, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023 đã phản ánh sự trưởng thành của các tay máy trẻ, tạo ra cầu nối, niềm đam mê sáng tạo, qua đó tập hợp, phát triển các tài năng nhiếp ảnh và bổ sung đội ngũ kế cận cho ngành nhiếp ảnh nước nhà trong giai đoạn mới. Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức thành công tại Hải Phòng, góp phần làm phong phú thêm các hoạt động nghệ thuật chào mừng Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại thành phố; góp phần quảng bá nét đẹp, tiềm năng phát triển của Hải Phòng cũng như của đất nước; tạo được sức hút, sức lan toả không chỉ trong giới nhiếp ảnh trẻ, mà còn với công chúng, những người quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Các tác phẩm đoạt giải và tham gia Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2023 được trưng bày tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng từ ngày 25/8/2023 đến 5/9/2023.

 

-         Minh Phương-

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 82
  • Trong tháng: 7 293
  • Tất cả: 35137