image banner
Thẩm định vở múa rối “Aladdin và cây đèn thần” Sân khấu truyền hình Hải Phòng tháng 9/2023
Sáng 22/9, tại Nhà hát thành phố, Hội đồng Nghệ thuật thành phố tổ chức thẩm định vở múa rối “Aladdin và cây đèn thần” - Sân khấu truyền hình Hải Phòng tháng 9/2023. Chương trình sẽ ra mắt công chúng và các cháu thiếu niên, nhi đồng vào đúng dịp Tết Trung thu 2023 sắp tới.

Tác phẩm múa rối được xây dựng dựa theo truyện cổ tích cùng tên “Aladdin và cây đèn thần”, ở đó có một thế giới cổ tích tồn tại sự sống của “thần tiên” và con người. Nhưng dù là “thần tiên” hay con người, dù là giàu hay nghèo thì ở đó vẫn luôn tồn tại cái tốt và cái xấu song hành, người tốt luôn gặp may mắn, còn kẻ xấu sẽ bị trừng trị. Aladdin - một chàng trai nghèo nhưng tâm hồn trong sáng đại diện cho cái thiện luôn đánh bại cái ác - nhân vật phù thủy Japha.

Anh-tin-bai

Dưới góc nhìn của ngôn ngữ nghệ thuật múa rối, câu chuyện được kể lại với những tình tiết mang tính huyền thoại, ly kỳ, cách điệu, nhân cách hóa, biến hóa hấp dẫn. Sân khấu rối rất phù hợp để truyền tải những câu chuyện thần thoại cổ tích, nhân vật thể hiện rất sinh động, giả mà như thật và ngược lại. Vở diễn sử dụng nhiều thể loại rối cùng sân khấu hoành tráng, lộng lẫy. Hiệu ứng sân khấu đèn khi xử lý những tình tiết “thần tiên” càng tăng thêm sự bất ngờ hấp dẫn người xem. Ekip sáng tạo vở diễn vẽ nên một bức tranh nghệ thuật nhiều mầu sắc về không gian, cảnh trí, trang phục, âm nhạc độc đáo của Trung đông. Những màn vũ đạo Ả rập đặc sắc và đặc biệt là sự xuất hiện của những con rối cùng tài năng, diễn xuất của người nghệ sỹ múa rối sẽ làm nên những nhân vật rối sống động.

Anh-tin-bai

Cảnh trong vở diễn

Vở Múa rối “Aladdin và cây đèn thần” thực hiện bởi ekip tác giả kịch bản Nhật Linh; Đạo diễn NSND Tuấn Hải; Họa sỹ sáng tác maket và tạo hình sân khấu NSND Vương Tất Lợi; Hoạ sỹ thiết kế maket và thể hiện sân khấu NSUT Đạt Tăng; Nhạc sỹ Tuấn Nghĩa; Chịu trách nhiệm hoạt động con rối NSUT Hồng Hà; Biên đạo múa Quỳnh Trang; Chỉ huy biểu diễn NSUT Phạm Xuân Nam; Chỉ đạo nghệ thuật Trưởng đoàn Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Anh-tin-bai

Vở múa rối do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Đoàn Cải Lương Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng tham gia biểu diễn.

Vở diễn “Aladdin và cây đèn thần” là câu chuyện ngợi ca sự mưu trí, lòng dũng cảm, sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ của những người trẻ tuổi khi phải đối diện với những khó khăn nguy hiểm.

Hội đồng Nghệ thuật thành phố đã đóng góp ý kiến để êkíp thực hiện hoàn thiện vở diễn trước khi ra mắt khán giả vào tối 23/9. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh THP, THP+ và livestream fanpage THP của Đài PTTH Hải Phòng.Dự kiến chương trình được công chiếu phục vụ khán giả thành phố theo Kế hoạch Sáng đèn Nhà hát vào buổi tối các ngày 24/9, 01/10; 07/10; 08/10 tại Nhà hát thành phố.

Một số hình ảnh:

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

-         Minh Phương -

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 67
  • Trong tháng: 7 278
  • Tất cả: 35122