image banner
Lễ hội tháng Giêng

- Địa điểm : Tiên Hội - An Tiến - huyện An Lão

-Thời gian :Từ 15 - 17 tháng giêng

-Nội dung : Thờ bà Trần Thị Trinh và con trai là tướng Đạo Công đã có công giúp hai bà Trưng đánh giặc
  Lễ hội tháng Giêng 

1 - LỄ HỘI CHỢ XƯA

- Địa điểm: Làng Xưa, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên.
 -Thời gian: Họp sáng mùng một Tết Nguyên đán.
- Nội dung: Bán tất cả sản vật nông nghiệp địa phương. Cầu buôn may, bán đắt cho cả năm. Nơi đây có cầu gỗ 7 nhịp.

2 - HỘI CHỢ GIẢI

- Địa điểm: Làng Hạ Đại, xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng.

-Thời gian : Mùng 2 tháng giêng

- Nội dung: Hội chợ giao duyên. Các cô gái làng Giải tìm bạn trai thiên hạ. Trai làng thi tài dành người đẹp.

3 - LỄ HỘI VẬT TỰ DO

- Địa điểm : Huyện Tiên Lãng

- Thời gian : Tổ chức vào đầu xuân năm mới hàng năm.

- Nội dung : Đây là lễ hội vật truyền thống hàng năm của nhân dân huyện Tiên Lãng. Là nơi có phong trào về môn vật tự do rất phát triển. Lễ hội diễn ra thu hút đông đảo các đô vật trên địa bàn huyện tham gia, đủ mọi lứa tuổi.


4 - HỘI VẬT CẦU Ở ĐỒ SƠN

- Địa điểm : Thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng.

- Thời gian : Từ mùng 4 đến mùng 6 tháng giêng âm lịch.

- Nội dung : Vật cầu ở Đồ Sơn không rõ có tự bao giờ, nhưng theo các cụ cao tuổi vùng này kể lại: Sau khi đánh thắng giặc phương Bắc, bà Lê Chân được Hai Bà Trưng giao nhiệm vụ trấn giữ miền Duyên Hải. Bà sức cho dân chúng vùng này đắp đường cho quân lính đi lại tuần tra canh gác. Dân chúng hưởng ứng nhiệt tình. Họ cùng nhau chặt tre, phá vườn để hoàn thành sớm những con đường trước thời gian quy định. Những ngày đắp đường như thế, lúc giải lao, dân chúng thường lấy những củ chuối to ở các mảnh vườn vừa phá, thách đố nhau bè chạy từ chỗ này đến chỗ khác, xem ai nhanh hơn Từ đó, mỗi khi xuân về, Tết đến, dân vùng này lại tụ tập diễn lại tích trò đặc biệt.

Ngày nay, vật cầu ở Đồ Sơn dường như được phổ biến rộng rãi hơn. Vào những ngày Tết. Ngoài những lời chúng mừng thăm hỏi tốt lành, người Đồ Sơn vẫn không quên dự những hội làng cổ truyền và hiện đại trong đó có hội vật cầu.

5 - LỄ HỘI VẬT CẦU

-Địa điểm : Làng Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

-Thời gian : Tổ chức vào ngày 5 tháng giêng của năm "Phong đăng hoa cốc", 3 năm mới tổ chức một lần.

- Nội dung : Tương truyền, vật cầu vốn là môn thể thao do tướng Phạm Ngũ Lão (đời Trần) đặt ra để rèn luyện quân sỹ. Lễ hội này được chuẩn bị rất chu đáo ngay từ ngày 30 Tết, cho đến đúng 10 giờ trưa ngày 6 tháng giêng là bắt đầu diễn ra lễ hội và được diễn ra trong 3 keo.

6 - HỘI ĐU XUÂN

- Địa điểm : Huyện Thủy Nguyên.

- Thời gian : Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

- Nội dung :Cứ mỗi độ xuân về, hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đều diễn ra hội Đu xuân. Nguồn gốc của hội Đu xuân có từ bao giờ ? Chưa có sử sách nào nhắc tới. Theo truyền ngôn của các già làng địa phương Thuỷ Nguyên cho biết: Đu xuân ở đây đã có từ lâu. Đây là một trong những trò chơi của ngày hội xuân khá hấp dẫn, là trò chơi thể thao dân tộc và được tuổi trẻ rất thích, là dịp để trai, gái gặp gỡ nhau. Hội Đu xuân ở Thủy Nguyên vẫn duy trì đều đặn.

7 - TRÒ ĐỐT PHÁO ĐẤT

- Địa điểm : Tân Liên - huyện Vĩnh Bảo.

- Thời gian : Được tổ chức vào ngày 3 5 tháng giêng.

- Nội dung : Chuyện kể rằng khi nữ tướng Lê Chân tham gia cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40 - 43 sau CN), một lần dẫn quân qua vùng Vĩnh Bảo, không ngờ voi bị sa lầy, cùng lúc đó quân giặc vừa kéo đến, nhưng dân làng đã kịp thời hỗ trợ, vác đất lấp kín đoạn lầy cho voi đi qua. Bọn giặc không hiểu vì sao quân ta lại cóa phép màu như vậy, bèn hhoảng sợ và tháo chạy. Để ghi nhớ chiến tích này, hàng năm dân các làng thuộc vào hội diễn lại tích tung đất reo hò... và sáng tạo ra hội pháo đất, thay cho các động tác tung đất xa xưa, cũng gọi là trò đánh đườn

8 - HỘI CHÈO BƠI - ĐI KHEO

- Địa điểm : Thôn Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thuỵ.

- Thời gian : Lễ hội được diễn ra vào mùa xuân hàng năm.

- Nội dung : Hội chèo bơi (người dân vùng này còn gọi là hội chèo thuyền) có tự bao giờ, không thấy sử sách nhắc đến, nhưng theo các già làng địa phương cho biết: Trước cách mạng tháng tám (1945), cứ vào tháng giêng âm lịch, chọn ngày con nước dừng (nước không lên, không xuống) dân làng lại hội tụ ở đình làng đề tổ chức rước xách, cầu nguyện, rồi mở hội chèo bơi. Mục đích là "khai xuân" vào năm mới, phục vụ cho nghề đi biển.
                     Hình ảnh minh họa

Mỗi xóm cử một thuyền trưởng cầm lái và 12 trai làng khoẻ mạnh, hiền hoà, có kinh nghiệm, có kỹ thuật chèo thuyền. Thủ tục này được làm nghiêm túc, công minh, do các ông cao tuổi lựa chọn. Từ chiều hôm trước, các xóm tổ chức phóng thẻ để chọn người. Đúng 8 giờ sáng chủ nhật, Hội dóng 3 hồi trống, gần 40 trai làng của 3 thuyền, với trang phục quần dài, mặc áo nâu, đầu quấn khăn nhiễu điều, lưng thắt bao tượng xanh, khẩn trương xuống thuyền chờ lệnh xuất phát. Trên bờ người đứng vòng trong, vòng ngoài hò reo như sấm dậy. Chủ hội gọi loa giới thiệu các thuyền theo vị trí từng số để người xem tiện theo dõi. Đây cũng là dịp để các tay chèo chuẩn bị ổn định tâm lý để cuộc đua bắt đầu. Theo quy định. Từ chỗ thuyền xuất phát tới đích, cự hly khoảng 1000 mét. Vị trí có cắm cọc tre giới hạn (gọi theo ngôn ngữ địa phương là cắm vè). Mỗi thuyền phải đi 3 vòng và về 3 vòng. Thuyền nào dủ 6 vòng nhổ vè trước là thắng cuộc.

Sau khi tổ chức chèo bơi, với mục đích là khai việc đầu năm, Ban tổ chức lại cho diễn tích trò đi kheo. Trò chơi đi kheo gắn liền với nghề đi thuyền biển. Kheo là một dụng cụ người dân nơi đây dùng để đi te, bắt tôm cá biển. Có những cái kheo cao tới 5 mét, nếu kẻ cả người lẫn kheo thì nhiều khi cao tới gần 7 mét. Khi diễn ra trò đi kheo, người tham dự được cầm gậy để múa may, pha trò. Thực ra, đây là một tích trò làm rất khó. Đòi hỏi người diễn trò phải dày công luyện tập. Phải có một kỳ công nghệ thuật mới có thể đi kheo trên cạn được.

Hội chèo bơi - đi kheo ở Quần mục, Đại Hợp, Kiến Thụy diễn ra rất đều đặn, bền bỉ từ suốt trước cách mạng tháng tám (1945) đến nay. Nó trở thành một lệ quen, một sinh hoạt hàng năm của người dân nơi đây.

9 - HỘI CHÙA PHỔ CHIẾU

- Địa điểm : Xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải.

- Thời gian : Diễn ra vào ngày: 4/ 1 giỗ sư Tổ, 15/1 lễ Thượng Nguyên, 15/ 4 lễ Phật Đản, 15/ 7 lễ Vu Lan, 15/ 12 lễ Tất Niên.

10 - LỄ HỘI XUỐNG BIỂN

-Địa điểm : Làng chài Trân Châu, huyện Cát Bà.

-Thời gian : Từ ngày 4 đến 6 tháng giêng âm lịch hàng năm.

-Nội dung : Sau khi làm lễ Thuỷ Thần, Long Vương, một hồi trống lệnh vang lên, hàng trăm trai tráng tay cầm chèo hò reo chạy tới thuyền của mình để kịp ra nhanh nhất nơi quy định. Một người chèo, một người tung lưới và gõ nhịp vào mạn thuyền. Gõ càng mạnh, càng dồn dập, cá càng hoảng sợ chạy mắc vào lưới càng nhiều. Đến trưa, nổ pháo lệnh thu quân. Mọi người khênh cá của mình lên sân đình để các bô lão chấm thi. Con cá ngon nhất được chọn nướng ngay trên đống lửa đỏ rực ở sân đình để tế Thần, còn lại chia cho mọi người. Ai đánh được cá to nhất hoặc nhiều cá nhất được trao giải.

11 - HỘI PHỤC LỄ (HỘI MỞ MẶT)

- Địa điểm : Xã Phục Lễ Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên.

- Thời gian : Từ mùng 4 - 10 tháng giêng

- Đặc điểm: Con gái Phục Lễ quanh năm che mặt, chỉ đi dự chợ xuân mới mở mặt vì vậy hội mở ra để cho các cô gái thi sắc đẹp, làm quân cờ người.

- Nội dung : Thi làm cỗ chay, làm dệt vải, hát đúm.


12 - HỘI ĐỀN QUỐC BẢO

- Địa điểm : Xã Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên.

- Thời gian : Từ ngày 6 11 tháng giêng

- Thờ : Trần Quốc Bảo, danh tướng, lập công lớn, vùng Tràng Kênh, chống Ô Mã Nhi.

- Lễ hội: + Tế: Nhân dân dâng hương

+ Đấu vật, đánh đu, hát đúm.

+Thăm thắng cảnh: Di tích lịch sử Tràng Kênh - Bạch Đằng, quần thể lớn núi non, núi con Hươu, núi Phượng hoàng, núi Rùa, núi con Rồng, núi Quả Thị.

13 -
LỄ HỘI ĐÌNH VĨNH KHÊ

-Địa điểm : xã An Đồng, huyện An Hải

-Thời gian : Ngày 7 tháng giêng hàng năm

-Nội dung : Lễ hội đình Vĩnh Khê được tổ chức đúng vào ngày sinh của Vũ Trung và Vũ Giao, là hai vị tướng tài trí mưu lược triều vua Trần Nghệ Tông (1370-1372), để thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ cội nguồn, noi gương trung liệt, hiếu nghĩa của hai vị tướng họ Vũ.

-Lễ hội : Vào trước hôm khai cuộc, các vị cao tuổi trong các dòng họ tiến cử ra hai cụ già làng có đủ tiêu chuẩn: đạo đức tốt, nhà của, con cái song toàn, không vướng tang gia, trang phục gọn gàng, làm lễ "Giao điệt" trước của đình. Hai vị cao tuổi được bình chọn, có trang phục giống nhau và tiến hành biểu diễn những miếng, trò, vờn, chào cơ bản trong thi đấu của một keo vật.

14 - HỘI ĐÌNH ĐỒNG LÝ

-Địa điểm : Xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên.

- Thời gian : Ngày 8-12 tháng giêng

-Thờ : Sử Quyên. Tướng thời Hai Bà Trưng tại đền.

- Lễ hội : + Rước bài vị Thần quanh làng. Tế lễ.

+ Cờ tướng, chọi gà.

+ Là linh Từ. Được làm lễ cầu mùa cho cả huyện, khi hạn hán.

15 - HỘI ĐỀN PHÒ MÃ (ĐỀ DẸO)

- Địa điểm : Thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên.

- Thời gian : Ngày 15 tháng giêng

- Thờ : Danh tướng Lại Văn Thành (chống Nguyên Mông) (Đô uý Thượng phẩm đại liên ban).

- Lễ: - Tế lớn để tưởng nhớ công tích danh tướng.

- Ngày 16/2: ngày mất, có lễ dâng hương.

16 - HỘI ĐỀN HẠ LŨNG

- Địa điểm : Xã Đằng Hải, Huyện An Hải.

- Thời gian : Ngày 16 - 18 tháng giêng

- Thờ : Ngô Quyền. Người mở đầu thời đại tự chủ.

Đại thắng quân Nam Hán (938) trên sông Bạch Đằng

- Lễ : Tế lễ dâng hương

- Đặc điểm : Di vật cọc Bạch Đằng (tham quan)

17 LỄ HỘI CHÈO BƠI

+ Địa điểm: Thị trấn Cát Hải huyện Cát Hải

+ Thời gian: Ngày 21 tháng giêng

18 LỄ HỘI TỪ LƯƠNG XÂM

+ Địa điểm: Xã Nam Hải huyện An Hải

+ Thời gian: Ngày 15 tháng giêng

19 LỄ HỘI LĂNG MIẾU ĐÔN NGHĨA

+ Địa điểm: Xã Vĩnh Niệm huyện An Hải

+ Thời gian: Ngày 15 tháng giêng

20 LỄ HỘI ĐỀN HÒA LIỄU

+ Địa điểm: Xã Thuận Thiên huyện Kiến Thuỵ

+ Thời gian: Ngày 14 tháng giêng

21 HỘI ĐUA THUYỀN PHƯỜNG NGỌC HẢI

+ Địa điểm: Phường Ngọc Hải thị xã Đồ Sơn

+ Thời gian: Ngày 4 tháng giêng

22 LỄ HỘI ĐÌNH CỰU ĐÔI

+ Địa điểm: Thị trấn Tiên Lãng huyện Tiên Lãng

+ Thời gian: Ngày 15 tháng giêng

23 - LỄ HỘI NÚI VOI

- Địa điểm : Tiên Hội - An Tiến - huyện An Lão

-Thời gian :Từ 15 - 17 tháng giêng

-Nội dung : Thờ bà Trần Thị Trinh và con trai là tướng Đạo Công đã có công giúp hai bà Trưng đánh giặc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0