image banner
Nhìn lại một năm “bội thu” của ngành Văn hóa và Thể thao Hải Phòng
Năm 2023 được coi là một năm “bội thu” các mặt công tác của ngành Văn hoá và Thể thao Hải Phòng khi đã đóng góp rất tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao về những thành tích đạt được trong năm vừa qua.

 

Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai.

PV: Thưa đồng chí, năm 2023 đã đi qua, đồng chí có thể chia sẻ, một số dấu ấn nổi bật mà ngành Văn hóa và Thể thao đã đạt được trong năm qua?

Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai: Xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, với chức năng nhiệm vụ được giao, ngành Văn hóa và Thể thao thành phố trong những năm qua, luôn chủ động triển khai và phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân, các nguồn lực xã hội để góp phần xây dựng sự nghiệp văn hóa, thể thao của thành phố thật sự trở thành động lực cho sự phát triển bền vững của thành phố. 

Trong năm 2023, ngành tiếp tục thay đổi căn bản, toàn diện tư duy "làm văn hóa" sang "quản lý nhà nước về văn hóa"; tập trung tham mưu trúng, đúng, kịp thời cho cấp ủy đảng trong việc cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về văn hóa và đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả, thành tích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Có thể nói năm 2023, có thể xem là năm “bội thu” trong hoạt động của ngành Văn hóa và Thể thao thành phố với hàng loạt điểm nhấn ấn tượng, góp phần tạo nên dấu ấn và đóng góp tích cực của ngành phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị như góp phần vào thành công kỷ niệm các ngày lễ lớn và tham mưu tổ chức các sự kiện của đất nước và thành phố; các hội thi, hội diễn, văn nghệ, thể dục thể thao…, năm 2023, ngành Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã thực sự tạo dấu ấn khi triển khai hiệu quả nhiều chương trình, vở diễn thuộc Đề án Sân khấu truyền hình. Đăng cai tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hoá, thể thao quốc gia, như: Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và khai mạc du lịch Đồ Sơn 2023, Hội thi Tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động “Biển và Hải đảo Việt Nam”, Hội nghị các Nhà văn lão thành toàn quốc lần thứ nhất, Lễ trao giải Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tổ quốc bên bờ sóng" lần thứ II, các cuộc thi sáng tác mỹ thuật và ca khúc… Qua đó đã khẳng định được năng lực tổ chức các hoạt động có quy mô lớn, đồng thời phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá về thành phố Hải Phòng.

Đi cùng với đó, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa được quan tâm, tham mưu UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ trình UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất; xác định Ngày thành lập thành phố Hải Phòng; trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia và đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, công nhận Bảo vật quốc gia. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 45 ngày 16/9/2023 của Ủy ban Di sản thế giới, UNESCO đã vinh danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới, đây là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh, lan toả trong đời sống Nhân dân. Ngành phối hợp tổ chức thành công Hội khoẻ Phù Đổng thành phố Hải Phòng lần thứ 17. Trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, các vận động viên của thành phố tham gia thi đấu 135 giải thể thao trong nước và quốc tế, giành 535 huy chương các loại, phá 01 kỷ lục quốc gia. Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19, Hải Phòng vinh dự có 03 vận động viên tham gia thi đấu, vận động viên Phạm Quang Huy thi đấu môn Bắn súng giành thành tích xuất sắc với 01 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Đồng. Đây là huy chương vàng đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Châu Á lần này.

Đặc biệt trong năm 2023 vừa qua, ngành Văn hóa và Thể thao thành phố đã tham mưu ban hành các Nghị quyết của HĐND thành phố: Quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu; Quy định mức thưởng đối với huấn luyện viên, vận động viên lập thành tích tại các giải thể thao quốc gia. Tham mưu xây dựng Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thể dục, thể thao thành phố Hải Phòng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 để phù hợp với yêu cầu phát triển thể dục thể thao trong tình hình mới. 

PV: Theo Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban, Ngành thành phố (DDCI) năm 2023, Sở Văn hoá và thể thao đứng thứ nhất trong các Sở ngành. Xin đồng chí cho biết những giải pháp mà Sở đã thực hiện trong năm qua để đạt được kết quả đó?

Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai: Năm 2023, là năm thứ hai Sở Văn hóa và Thể thao đứng ở vị trí thứ nhất về năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành thành phố. Để có được thành tích này, ngay từ đầu năm Sở Văn hóa và Thể thao đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp:

Một là, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành. Quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ, đặc biệt là cán bộ thực hiện thanh, kiểm tra nghiêm túc thực hiện phòng, chống tham nhũng, “ loại bỏ lợi ích cá nhân vì sự phát triển chung của thành phố”. Giám sát, kiểm tra thường xuyên và đột xuất các bộ phận, cá nhân liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, không để xảy ra phản ánh, kiến nghị về tình trạng phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết công việc.

Hai là, tổ chức các cuộc khảo sát, đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành quản lý để nắm bắt và kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính tại Sở Văn hóa và Thể thao với phương châm “ Luôn lắng nghe và đồng hành của doanh nghiệp”. Sở Văn hóa và Thể thao đã triển khai hiệu quả mô hình “ kết nối thủ tục Cấp giấp phép kinh doanh có điều kiện”, mô hình “Hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính toàn trình” và  mô hình “Hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lập, hoàn thiện hồ sơ khi thực hiện các thủ tục hành chính” hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ nộp trực tuyến thành công ngay từ lần nộp đầu tiên, giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính tại Sở Văn hóa và Thể thao. 

Ba là, Sở đã ban hành và triển khai hiệu quả Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước, Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành thành phố. Theo đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng và gắn trách nhiệm của các lãnh đạo Sở phụ trách các phòng vào để theo dõi, chỉ đạo thực hiện. Cuối năm khi xem xét, đánh giá xếp loại công chức đều đưa nội dung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Bốn là, tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ, giảm thời gian thời gian thực hiện thủ tục hành chính, trả kết quả trước thời hạn quy định. 

Kịp thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Sở các văn bản, các quy định liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi trong cấp phép kinh doanh hoạt động lĩnh vực văn hóa và thể thao. Công khai, minh bạch  các thông tin, tài liệu trên Cổng thông tin điện tử Sở, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Tiếp tục thực hiện văn hóa công sở, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên  nghiệp, văn minh, hiện đại. 

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho cán bộ công chức tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng giải quyết công việc, trau dồi chính trị, nâng cao phẩm chất đạo đức công vụ công chức. Triển khai kế hoạch kiểm tra đột xuất, giám sát việc thực thi công vụ của các thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành quản lý, hướng dẫn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động đúng quy định pháp luật.

Các sự kiện văn hóa được đông đảo Nhân dân thành phố tham dự.

PV: Theo đồng chí, đâu là những yếu tố thúc đẩy để phát huy vai trò động lực của ngành Văn hoá và Thể thao trong năm qua? 

Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai: Trong năm qua, Ngành Văn hoá và Thể thao đã phát huy vai trò động lực của mình là nhờ sự thúc đẩy của khá nhiều yếu tố. 

Thứ nhất là sự chuyển biến về nhận thức: Các ban, ngành, địa phương đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là quan điểm “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội” đã được quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức, đoàn thể qua đó, góp phần nâng cao nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa trong sự phát triển đất nước. 

Thứ hai, sự chuyển biến về hành động: Sau Hội nghị văn hóa toàn quốc, cùng với Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Ban, ngành, địa phương đã triển khai Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược và thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc, bám sát chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương. 

Công tác xây dựng thể chế trong lĩnh vực văn hoá và thể thao ngày càng được quan tâm hoàn thiện. Nguồn lực đầu tư cho văn hóa từng bước được khơi thông. 

Công tác xây dựng môi trường văn hóa được chú trọng, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu, đề xuất với thành phố triển khai tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023), sự kiện được các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao, được các Ngành, các cấp phối hợp tổ chức thực hiện, các địa phương tích cực hưởng ứng, được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng. 

Các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật cấp quốc gia, cấp vùng được đăng cai tổ chức gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa cơ sở, đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, tiêu biểu là các chương trình, sự kiện: Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Biển và Hải đảo Việt Nam”, Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam, Festival nhiếp ảnh toàn quốc 2023, Lễ trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “ Tổ quốc bên bờ sóng”; “Thực hiện nếp sống văn minh, đời sống văn hóa lành mạnh, các giá trị văn hóa, con người Việt Nam nhằm mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, “Xây dựng nông thôn mới”; Phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “ Sống mãi với thời gian”..

Công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, di sản, di tích lịch sử - văn hóa thu được nhiều thành tích. 

Bằng văn hóa và từ văn hóa, các sự kiện tác động trở lại để xây dựng môi trường văn hóa trong gia đình, thôn, tổ, khu phố, trong công nhân, trong doanh nghiệp, trong doanh nhân. Phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng môi trường văn hóa, làm cho văn hóa trở thành nhân tố bồi đắp giá trị chân - thiện - mỹ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền, thông qua việc đổi mới tổ chức các hoạt động văn hóa cơ sở, cải thiện chất lượng hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật

Nguồn lực đầu tư cho văn hóa bước đầu đã có những sự thay đổi tích cực, đặc biệt sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Phân bổ ngân sách cho lĩnh vực văn hóa và thể thao đã tăng khoảng 14%. Nhiều thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được các địa phương tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới đưa vào hoạt động có hiệu quả

Bên cạnh việc bố trí nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được quan tâm triển khai và nhận được sự hưởng ứng, đồng hành của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn góp phần tạo nguồn lực quan trọng cho phát triển văn hóa. 

Những thông tin nêu trên là minh chứng rõ nét cho thấy nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa và thể thao đối với sự phát triển bền vững thành phố đã được nâng nên trong chính các cấp ủy Đảng và lan tỏa trong xã hội. Có sự chuyển biến về tư duy, quan điểm đối với lĩnh vực văn hóa và thể thao từ đầu tư cho văn hóa tốn kém, không mang lại hiệu quả sang chăm lo cho văn hóa, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho sự phát triển bền vững, có tính chất lâu dài.

Văn hóa và Thể thao là lĩnh vực rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Sự thống nhất, phối hợp tốt giữa các ngành, các địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các hệ thống chính trị giúp ngành Văn hóa và Thể thao phát huy vai trò động lực của mình. 

Năm 2023, kế thừa những kết quả đạt được năm 2022, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp của các Ban, Sở, Ngành, địa phương, sự nỗ lực, cố gắng của tập thể, sự tham mưu đúng, trúng, kịp thời, toàn Ngành đã bám sát và triển khai đồng bộ, hiệu quả, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản quản lý nhà nước, thể chế hóa các các chủ trương, Nghị quyết của Thành ủy nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển sự nghiệp văn hóa, gia đình và thể thao. 

Việc được các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, các cấp ủy Đảng, Chính quyền nhận thức ngày càng sâu sắc hơn vị trí vai trò của văn hóa, quan điểm “văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, từ đó quan tâm lãnh đạo có hiệu quả hơn đối với vấn đề phát triển văn hóa, đây chính là sự động viên, khích lệ để toàn Ngành tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

Ngành Văn hóa và Thể thao thành phố trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp tích cực của các Sở, ban, ngành thành phố trong thời gian vừa qua. Rất mong trong thời gian tới, ngành Văn hóa và Thể thao tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát của các đồng chí lãnh đạo, các cấp ủy đảng chính quyền, địa phương trên địa bàn thành phố để ngành Văn hóa và Thể thao có những đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

PV: Xin trân trọng cám ơn đồng chí!

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0